Thi công cỏ nhân tạo và những lưu ý

Thi công cỏ nhân tạo và những lưu ý

01/06/2015

 

Việc đầu tư co nhan tao trong sân bóng là một ngành đầu tư hấp dẫn ít rủi ro được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Cũng từ nhu cầu đó mà ngành thiết kế, thi công sân bóng cỏ nhân tạongày càng phát triển mạnh ở Việt Nam. Vậy khi làm sân bóng cỏ nhân tạo cần lưu ý những gì?

Lưu ý về khả năng thoát nước
Khả năng thoát nước của sân cỏ nhân tạo là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tuổi thọ của cỏ cũng như hiệu quả kinh doanh. Có rất nhiều đơn vị thi công cỏ nhân tạo ở Miền Nam khi ra Miền Bắc thực hiện dự án đã không chú ý đến điều này, bởi thời tiết miền Nam và miền Bắc khoác hoàn toàn nhau. Miền Bắc luôn có những trận mưa rào đột ngột hay mùa mưa kéo dài dễ gây ngập nếu hệ thống thoát nước không tốt.

Lưu ý về độ nảy bóng
Yêu cầu về độ nảy bóng là yêu cầu mang tính kỹ thuật. Đương nhiên sử dụng những loại cỏ đắt tiền hơn sẽ có độ nảy bóng tốt hơn, vì vậy các nhà đầu tư kinh doanh cần lưu ý, xem xét kỹ giữa việc lựa chọn độ nảy bóng với vấn đề chi phí. Tùy thuộc vào đối tượng thuê sân của bạn mà lựa chọn phương án đầu tư thích hợp.

Loại cát được lựa chọn cho sân cỏ nhân tạo thường là cát vàng, cát cho sân gold, cát sạch. Hạt cát có tác dụng giữ cho cỏ đứng thẳng, hạt cao su giúp bảo vệ, bảo dưỡng cỏ, nhưng trên thực tế hạt cát lại có hại cho cỏ vì vây hãy hạn chế sử dụng cát hơn là hạt cao su.

co

Lưu ý về độ lăn bóng
Độ lăn bóng thông thường liên quan đến độ dốc của sân. Thông thường sân bóng cỏ nhân tạo được thiết kế dốc theo một chiều hoặc 2 chiều theo kiểu mái nhà. Các sân bóng cỏ nhân tạo lớn thường được thiết kế theo kiểu mái nhà, dốc về 2 phía khác nhau, còn các sân bóng nhỏ lại được thiết kế theo kiểu dốc về một phía, vừa tiết kiệm chi phí vừa tăng tính thẩm mỹ.

Việc thu hút khách quan trọng nhất vẫn nằm ở yếu tố chất lượng sân.

Chủ đầu tư nên chú ý đến chất lượng sân bóng của mình vì ngày càng nhiều những sân bóng mới mở ra. Mặt sân phải luôn đảm bảo được sạch sẽ, không lún nứt, không bung tróc keo, không khí thoáng mát trong lành… Để sân bóng luôn trong tình trạng tốt nhất, chủ đầu tư nên có kế hoạch bảo dưỡng sân tối thiếu một năm một lần. Việc bảo dưỡng này giúp chủ đầu tư thấy được những hư hại sắp sửa xảy ra và có kế hoạch khắc phục ngay. 
Việc thu hút khách còn chịu sự chi phối của quá trình quản lý sân.

Chỗ giữ xe thông thoáng, giữ xe an toàn, nhân viên giữ xe thân thiện sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn. Bộ phận trông và giữ xe: phải được bố trí chia ca phù hợp theo lịch hoạt động của sân bóng; quản lý chặt chẽ việc trông xe và giám sát vé xe; chốt và báo cáo tổng số lượng xe ra vào, tổng số vé xe cũng như doanh thu theo từng ngày.Nhiều chủ đầu tư có đầu tư vào canteen nhưng chưa có cái nhìn toàn diện. Theo chúng tôi, nhà đầu tư không nên xem nhẹ vấn đề đầu tư vào canteen. Doanh thu từ canteen chiếm từ 20 đến 30% doanh thu từ sân bóng. Ngoài canteen chúng ta cũng nên bày bán cho thuê một số áo quần cho cầu thủ.

Trên đây là những lưu ý khi làm sân bóng cỏ nhân tạo mà các nhà đầu tư kinh doanh cũng như các nhà thiết kế, thi công cần biết.