Cỏ nhân tạo có hại cho sức khỏe không

Cỏ nhân tạo có hại cho sức khỏe không

18/06/2015

 

Các sản phẩm cỏ nhân tạo  ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống, nào là sân bóng đá co nhan tao, công viên trong nhà, trang trí nhà ở, nhà hàng, khách sạn, sân golf mini trải cỏ nhân tạo,… nhưng liệu nó có đảm bảo an toàn cho sức khỏe không?

Ngày nay, rất dễ thấy được cỏ nhân tạo ở nhiều nơi ta từng đi qua, từng đến, từng nghe nói, nhưng ít ai biết nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người. Đối với cỏ nhân tạo đạt chuẩn chất lượng thì sẽ được sản xuất từ thành phần nhựa tổng hợp, không có hiện tượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, với độ mềm đàn hồi nhất định , cỏ nhân tạo còn có tác dụng bảo vệ an toàn cho người, hạn chế đến mức tối đa các chân thương, xây xát của vận động viên trong hoạt động thể thao hay trẻ em trong các hoạt động vui chơi, giải trí,…Cỏ nhân tạo sống không cần đất, nước để tồn tại như cỏ tự nhiên, do đó chúng ta có cảm giác sạch sẽ không bị nhớp nháp khi cỏ ướt hoặc vẩn bùn, lại thấy an toàn khi hoạt động trên cỏ. Đồng thời, có thể yên tâm về việc trong cỏ có nhiều loại côn trùng, bò sát đang ẩn náu. Bên canh đó, cỏ nhân tạo cũng không cần sử dụng phân bón hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật nên chúng ta phần nào có thể yên tâm về vấn đề sức khỏe không bị ảnh hưởng, tác động bởi các hóa chất gây hại. Tác động của cỏ nhân tạo gần như không hề có đối với sức khỏe con người, mà ngược lại, sống trong không gian xanh không hề có hóa chất thì còn giúp con người giải tỏa căng thẳng, góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe.

1

Nhưng bên cạnh đó, vì lợi nhuận, mà nhiều sản phẩm cỏ nhân tạo không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng kém lại được bày bán rộng rãi trong thị trường này, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trẻ em, người hoạt động thường xuyên trên cỏ, thậm chí cả người thi công sân cỏ nhân tạo ấy. Vấn đề nằm ở chỗ lượng độc tố trong nguyên liệu sản xuất cỏ không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hầu hết các sân cỏ nhân tạo được sản xuất bằng một nguyên liệu gọi là “mủ cốm, đây là chất được làm từ lốp xe tái chế, giúp giữ cho cỏ cứng hơn, có thể đứng thẳng trong sân. Nghiên cứu cho thấy mủ cốm chứa lượng nhỏ các hydrocacbon da vòng thơm, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các kim loại nặng như kém, chì, mangan,… Tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất này qua da hoặc tình cờ nuốt phải một lượng nhỏ của nó do trong quá trình chơi lỡ may ngã hoặc không rửa tay trước khi ăn sau khi chơi trên sân cỏ. Nó cũng có thể là kết quả của việc hít thở bụi, và hơi từ mủ côm, gây nhiễm độc cho cơ thể.

Vì vậy, khi lựa chọn mua sân cỏ nhân tạo bạn cần chọn sản phẩm có xuẩ xứ, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng tốt cho sức khỏe bản thân và con em mình.