Cách chọn giày phù hợp với từng mặt sân

Cách chọn giày phù hợp với từng mặt sân

03/08/2015

Bóng đá là một môn thể thao hiện nay được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, tập trung phần lớn và lứa tuổi thanh niên. Vậy lựa chọn giày như thế nào là phù hợp với các loại sân đá bóng là điều vô cùng quan trọng.

Phong trào đá bóng sân co nhan tao đang rất nở rộ, với nhiều loại mặt sân khác nhau chính vì thế mà việc chọn cho mình một đôi giày phù hợp rất quan trọng. Tuy thế không phải ai cũng biết cách chọn những đôi giày cho mình để đá ở những mặt mặt sân khác nhau, cũng như hợp với vị trí đá, tăng hiệu năng đá và giảm thiểu bị chấn thương nhất. Nếu chọn không đúng loại giày phù hợp cho mặt sân sẽ làm giảm khả năng đá hoặc có thể dễ gây ra bị chấn thương trong khi thi đấu (bong gân, lật cổ chân,…).

Thứ nhất : đối với sân bóng cỏ nhân tạo

Cũng có 2 loại là và TF và AG

AG (Artificial Grass):

giày SG

Đây mới đúng là dòng giày để thi đấu ở các sân bóng đá cỏ nhân tạo, tuy nhiên đấy là mặt sân đạt chuẩn của các nước phát triển với mặt cỏ bằng, cao su đều, còn ở Việt Nam nếu thi đấu không quen trên các mặt sân kém chuẩn sẽ đau ngay. Đinh bằng nhựa, thường dạng tròn (trừ adidas mấy dòng gần đây thích đinh tam giác ), cao hơn đinh TF nhưng chưa bằng đinh FG/SG. Nếu mới tập thi đấu cỏ nhân tạo không nên đi giày này. Lời khuyên là nên đi 6 tháng đến 1 năm bằng TF rồi hãy chuyển sang AG nếu bạn liên tục thi đấu ở những mặt cỏ kém chất lượng.

TF (Turf Floor) hay quen gọi là giày đinh dăm:

Đích thực loại giày này thiết kế là để luyện tập nhẹ (turf trainer), tuy nhiên với sự ra đời của nhiều sân bóng đá cỏ nhân tạo kiểu chất lượng kém, chất lượng cỏ, cao su không đạt chuẩn thì hồ hết mọi người thường dùng loại giày này. Đinh hay có dạng như trong hình, thường bằng nhựa hoặc cao su (đế adidas và Nike hoàn toàn bằng 100% cao su) hoặc có mặt cả hai chất liệu.

Tuy nhiên những hôm nắng rát 38, 39 độ như ở Sài Gòn mấy hiện tại hay ở Hà Nội tháng 6,7, đi TF trên sân bóng đá cỏ nhân tạo là cực hình.

Thứ hai : mặt sân trong nhà và mặt sân cát:

Thi đấu ở mặt sân trong nhà(futsal) thì thường dùng đế IC (Indoor Court). Đế bằng cao su, bệt. Thường thì thi đấu ở mặt sân trong nhà hoặc mặt sân đất thì các bác hay thi đấu bằng IC hoặc TF.

Thứ ba: Đối với mặt sân cỏ thật: Giày dùng để đá ở mặt sân cỏ thật chia làm 2 loại đế: FG và SG:

giày F

SG (Soft ground) hay còn gọi là giầy đinh 6 móng, đinh sắt,… :

Là loại đế giày có đế để đá mặt sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới liên tục và trước mỗi trận. Đinh thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê. Đây là loại đinh để đá ở các mặt sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật, Hàn,…).

FG (Firm Ground) hay còn gọi là giày đinh liền:

Là loại giày đá banh có đế để đá ở các mặt sân cỏ thật có nền đất cứng, cỏ dài (10mm đổ lên) không được tưới trước các trận đấu. Đinh thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa. Gần như 100% mặt sân cỏ thật ở Việt Nam (Hàng Đẫy, mặt sân tập và mặt sân chính Mỹ Đình,…) đều chỉ ở tiêu chuẩn này.

Thực hiện đúng những thông tin chúng tôi chia sẽ trên, không những mang lại cảm giác thỏa mái  mà còn bảo vệ được cho đôi chân của bạn.